Bài báo bệnh viện

Lịch Khám bệnh

Một số bài viết khoa học

Các mẫu cam kết điều trị
Phẫu thuật cắt da quy đầu (Download)
Phẫu thuật cắt TTL nội soi niệu đạo (Download)
Phẫu thuật đặt băng nâng niệu đạo (Download)
Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da (Download)
Phẫu thuật tán sỏi niệu quản nội soi (Download)
Thủ thuật tán sỏi ngoài cơ thể (Download)

Tư liệu phẫu thuật

Thế nào là bệnh giãn tĩnh mạch tinh?

Là tình trạng giãn bất thường của tĩnh mạch đến tinh hoàn. Các tĩnh mạch này có nhiệm vụ làm cho nhiệt độ bên trong tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ C, để đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất cho sự phát triển và sinh sôi của tinh trùng.  Khi các tĩnh mạch bị giãn, máu đến tinh hoàn trở nên ấm và nóng hơn bình thường. Hậu quả là có thể làm suy giảm sự sinh sản của tinh trùng trong tinh hoàn hoặc ảnh hưởng đến hình dạng, cấu trúc và chức năng của tinh trùng.

Khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh. Đối với bệnh nhân nam bị vô sinh, gần 35% - 40% được phát hiện có giãn tĩnh mạch tinh.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh không chỉ gây đau vùng bìu mà nguy hiểm nhất là làm giảm số lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng, góp phần gây vô sinh ở nam.
Đa số bệnh nhân đến khám vì đau tức bìu, đau tăng khi làm việc nhiều hoặc làm việc năng, giảm khi nằm nghĩ. Ngoài ra bệnh nhân còn đến khám vì vô sinh và tình cờ phát hiện có bệnh giãn tĩnh mạch tinh.

Các xét nghiệm chẩn đoán cần làm ở bệnh nhân giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh được chẩn đoán chủ yếu dựa vào khám bìu. Khi khám bìu, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như đánh giá được kích thước của tinh hoàn có bị ảnh hưởng hay chưa.
Ngoài ra bệnh nhân cần làm thêm một số xét nghiệm

Xét nghiệm tinh dịch

Đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng, để xác định mức độ ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch tinh đến sự sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

Siêu âm bìu

Đánh giá mức độ nặng của giãn tĩnh mạch tinh, đồng thời đo kích thước tinh hoàn để xác định những ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch tịnh gây ra cho tinh hoàn

Khi nào bệnh nhân cần phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh

  • Bệnh nhân bị ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Khả năng cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng chỉ xảy ra sau phẫu thuật ít nhất từ 3 – 6 tháng. Khoảng 50 - 70% bệnh nhân có sự cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng. Khả năng thụ thai sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh là từ 20 – 30%.

  • Bệnh nhân bị ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn.

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh không giúp tinh hoàn trở lại kích thước bình thường nhưng sẽ chặn đứng được nguy cơ suy chức năng tinh hoàn tiếp tục xảy ra.

  • Bệnh nhân bị đau tức bìu kéo dài, không đáp ứng với điều trị bằng thuốc

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh

Thông thường phẫu thuật cắt tĩnh mạch tinh bị giãn được thực hiện qua một vết mổ nhỏ vùng bẹn (dưới kính hiển vi có độ phóng đại trên 10 lần, để tránh tối đa tổn thương hệ thống mạch máu của tinh hoàn). Khi bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cả 2 bên, phẫu thuật cắt tĩnh mạch tinh bị giãn có thể thực hiện qua nội soi ổ bụng.  
Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.
Phẫu thuật có thể gặp một số tai biến và biến chứng với tỷ lệ thấp: nhiễm trùng vết mổ (5%), chảy máu vết mổ (5%), tràn dịch màng tinh hoàn (1 – 5%), tổn thương động mạch tinh hoàn (dưới 1%).

Sa cơ quan Niệu – Sinh dục ở phụ nữ
Lựa chọn điều trị sỏi niệu quản đoạn trên kích thước > 10mm
Bài tập kiểm soát đường tiểu
Điều trị tiểu không kiểm soát
Nguyên nhân gây bệnh sỏi đường tiết niệu
Bệnh sỏi niệu thận
Ung thư thận
Rối loạn cương dương
Giãn tĩnh mạch tinh
Phì đại tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt
Sinh thiết tuyến tiền liệt
Tiểu không kiểm soát
Bàng quang kích thích
Ung thư bàng quang
Cắt tuyến tiền liệt nội soi niệu đạo
Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da
Phẫu thuật tán sỏi nội soi niệu quản
Đặt thông DJ niệu quản